5 nguyên tắc khi phạt con trẻ

Ông cha ta thường nói “Thương cho roi cho vọt ghét cho ngọt cho bùi” – Để dạy con cái thành người, mỗi bậc cha mẹ phải thực sự quyết đoán và nghiêm khắc. Tuy nhiên, sự quyết đoán và nghiêm khắc cũng có giới hạn riêng của đó. Vậy đâu là giới hạn?

Trong gia đình bố mẹ là người có thể lập ra những nguyên tắc lên con cái nhưng đã bao giờ bố mẹ tự đặt nguyên tắc cho mình chưa? Trong chuyện phạt con cũng cần có nguyên tắc nhất định bạn ạ. Những nguyên tắc đó sẽ giúp bạn nuôi dạy con cái hiệu quả hơn.

Dưới đây là 5 nguyên tắc dành cho các ông bô bà mẹ trong khi xử phạt con cái:

1. Tính nhất quán

Nếu thấy cả bố và mẹ không đồng nhất khi khi đưa ra những hình thức xử phạt thì trẻ lại càng được thể lấn tới. Trẻ sẽ nghĩ rằng bố mẹ không hề nghiêm túc gì trong chuyện này và càng xem nhẹ những hình thức xử phạt mà bố mẹ đưa ra. Vì thế, trước khi đưa ra bất kì một hình thức xử phạt nào cho bé, hai vợ chồng cần phải bàn bạc kĩ lưỡng với nhau để cùng đi đến một quyết định thống nhất nhất.

2. Những giới hạn

Trẻ con cần được cung cấp những giới hạn cụ thể để chúng có thể biết rằng có những điều mình được phép làm và những điều mình không được phép làm. Nếu bố mẹ không đưa ra cho trẻ một giới hạn nào, trẻ sẽ cảm thấy mất phương hướng và kiểm soát, không biết mình được làm gì và không được làm gì.

3. Có khen có thưởng

Nếu bố mẹ khen ngợi và trao phần thưởng cho những hành động, cách cư xử đúng đắn của bé thì bé sẽ cảm thấy mình được động viên, khuyến khích và từ đó càng thể hiện mình tốt hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên nhớ là không nên quá lạm dụng điều này. Không nên khen ngợi đến mức quá đà khiến trẻ ngộ nhận về bản thân. Cũng không nên thường xuyên tặng thưởng cho bé mỗi lần bé làm được việc tốt, như thế sẽ khiến bé hành động chỉ vì phần thưởng chứ không phải vì ý thức của bản thân.

4. Đưa ra những lời cảnh báo

Trẻ cũng cần có cơ hội để sửa chữa những hành vi sai trái của mình. Bởi vậy, trước khi phạt bé bố mẹ nên đưa ra những lời răn đe, để bé có thể nhận thức được hành động đó là sai trái và lần sau biết cách sửa chữa.

5. Biết kiềm chế

Bố mẹ luôn là tấm gương để cho con cái noi theo và cũng nên bình tĩnh và biết kiềm chế bản thân mình. Điều này sẽ không tốt cho cả bố mẹ và cả bé nếu như bố mẹ không thể kiểm soát được những cảm xúc của mình. Những lời nói dạy bảo nhẹ nhàng, ân cần sẽ phat huy tác dụng cao hơn những tiếng hét hay những lời chửi bới.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc làm cha làm mẹ những lời khuyên hữu ích trong việc nuôi day con cái ngoan ngoãn, biết vâng lời bố mẹ. Chúc các bạn nuôi dạy con thành công nhé!

0 awesome comments!
Read 1315 times

TRƯỜNG MẦM NON LÂM NHI

  • Địa chỉ: Số 11 + 12 + 13 Tòa CT1B - KĐT Tân Tây Đô - Đan Phượng - Hà Nội
  • Điện thoại: 024.666 404 79 - Hotline: 0913 563 278 / 0943 821 271

GIỚI THIỆU VỀ LÂM NHI
Làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con mình được lớn lên thông minh và khoẻ mạnh. Con đến tuổi đến trường chắc hẳn ai cũng mong tìm được ngôi trường để gửi gắm con em mình và yên tâm công tác. Thấu hiểu điều đó chúng tôi đã xây nên ngôi trường Lâm Nhi với mong muốn đây thực sự là ngôi nhà thứ 2 của các bé.
Được sự giúp đỡ của: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình - UBND quận Ba Đình
Với sự cố vẫn giúp đỡ của: Trường mầm non Hoạ Mi, trường mầm non Tuổi Thơ
Lâm Nhi ra đời năm 2005, nay là trường mầm non tư thục Lâm Nhi.

Top
Facebook Chat